Uncategorized

dinh dưỡng nitơ

Nông nghiệp là một ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế của nhiều nước, đặc biệt là trong các thế kỷ trước đây khi công nghiệp chưa phát triển. Những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển bình thường gồm nitơ, lưu huỳnh, phôtpho, vitamin và các nguyên tố kim loại như natri, kali, calci, ma-nhê, mangan, sắt, kẽm, côban, đồng, nikel… Vài loài cần thêm một số nguyên tố vết khác như selen, tungsten, vanadi hay bo. Bài viết này có sử dụng các nguyên liệu từ Science Primer phát hành tại NCBI, vì đây là một tác phẩm của chính quyền liên bang Hoa Kỳ nên nó thuộc phạm vi công cộng . Xin hãy giúp cải thiện bài viết này bằng cách thêm các liên kết có liên quan đến ngữ cảnh trong văn bản hiện tại.

Ở Wikipedia này, các liên kết giữa ngôn ngữ nằm ở đầu trang, đối diện với tiêu đề bài viết. Các cánh đồng ngô và cao lương đang phát triển có màu xanh (cao lương có thể màu hơi nhạt hơn). Những cánh đồng màu nâu nghĩa là đã được thu hoạch và cày xới hoặc bị bỏ hoang trong năm. Một máy gặt đập liên hợp vừa cắt lúa mì, tuốt, nghiền vụn trấu và thổi vụn phân tán trên đồng ruộng làm phân xanh. Đồng thời chuyển hạt lúa mì đã thu hoạch lên một xe chở hàng, trong lúc đang chạy. Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền tải về Nông nghiệp.

Tác Động Môi Trường

Nông nghiệp chuyên sâu là lĩnh vực nông nghiệp được chuyên môn hóa và chuyên biệt hóa hầu hết ở tất cả các khâu, có sử dụng máy móc hiện đại. Ở loại hình này đầu vào là các sản phẩm chuyên biệt như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, giống được được định ở phía đầu ra là các sản phẩm thương mại . Thuần hóa các loài aurochs và mouflon hoang dại thành bò nhà và cừu, mở ra việc sử dụng động vật làm thực phẩm/sợi. Những người chăn cừu trở thành người cung cấp thực phẩm quan trọng theo phương thức xã hội du canh du cư. Ngô, sắn (củ mì), và mì tinh được thần hóa đầu tiên ở châu Mỹ vào khoảng 5200 TCN.

dinh dưỡng nitơ

Một phân tích năm 2005 về các chi phí này ở Hoa Kỳ đã kết luận rằng đất trồng trọt áp đặt khoảng 5 đến 16 tỷ đô la (30 đến 96 đô la mỗi ha), trong khi sản xuất chăn nuôi áp đặt 714 triệu đô la. Cả hai nghiên cứu, chỉ tập trung vào các tác động tài chính, đã kết luận rằng cần phải thực hiện nhiều hơn nữa để nội bộ hóa chi phí bên ngoài. Không bao gồm trợ cấp trong phân tích của họ, nhưng họ lưu ý rằng trợ cấp cũng ảnh hưởng đến chi phí nông nghiệp cho xã hội.

Vấn Đề Chăn Nuôi

Một số vi khuẩn thậm chí có thể nhỏ hơn, nhưng các vi khuẩn siêu nhỏ này chưa được nghiên cứu kỹ. Vi khuẩn (tiếng Anh và tiếng La Tinh là bacterium, số nhiều bacteria) đôi khi còn được gọi là vi trùng, là một nhóm (giới hoặc vực) vi sinh vật nhân sơ đơn bào có kích thước rất nhỏ; một số thuộc loại ký sinh trùng. Vi khuẩn là một nhóm sinh vật đơn bào, có kích thước nhỏ (kích thước hiển vi) và thường có cấu trúc tế bào đơn giản không có nhân, bộ khung tế bào và các bào quan như ty thể và lục lạp. Cấu trúc tế bào của vi khuẩn được miêu tả chi tiết trong mục sinh vật nhân sơ vì vi khuẩn là sinh vật nhân sơ, khác với các sinh vật có cấu trúc tế bào phức tạp hơn gọi là sinh vật nhân chuẩn.

  • Nông nghiệp công nghệ cao hay nông nghiệp 4.0 là thuật ngữ xuất hiện và sử dụng đầu tiên ở Đức.
  • Tăng độ bền, hàm lượng dinh dưỡng, khả năng kháng côn trùng và vi rút và khả năng chịu thuốc diệt cỏ là một vài trong số các thuộc tính được nhân giống vào cây trồng thông qua kỹ thuật di truyền.
  • Dưới điều kiện thích hợp, vi khuẩn có thể tạo thành những khúm thấy được bằng mắt thường, chẳng hạn như bacterial mat.
  • Những nỗ lực gây đột biến tia X và tia cực tím mở rộng (tức là kỹ thuật di truyền cổ điển) trong những năm 1950 đã tạo ra các loại ngũ cốc thương mại hiện đại như lúa mì, ngô (bắp) và lúa mạch.
  • Ở loại hình này đầu vào là các sản phẩm chuyên biệt như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, giống được được định ở phía đầu ra là các sản phẩm thương mại .

Có nhiều cách khác để gọi hai nhóm theo thuật ngữ tiếng Anh, ví dụ như chemoautotroph và photosynthesis autotroph, v.v. Ngoài ra, các vi khuẩn còn được phân biệt nhờ vào nguồn chất khử mà chúng sử dụng. Những nhóm sử dụng hợp chất vô cơ (như nước, khí hiđrô, sulfide và ammonia) làm chất khử được gọi là vi khuẩn vô cơ dưỡng và những nhóm cần hợp chất hữu cơ (như đường, axit hữu cơ) được gọi là vi khuẩn hữu cơ dưỡng . Nhu cầu calo của dân số dự kiến ​​của Trái Đất, với các dự đoán biến đổi khí hậu hiện nay, có thể được thỏa mãn bằng cách cải thiện thêm các phương pháp nông nghiệp, mở rộng các khu vực nông nghiệp và tư duy tiêu dùng theo định hướng bền vững. Hạt giống kháng thuốc diệt cỏ có một gen được cấy vào bộ gen của nó cho phép cây chịu được tiếp xúc với thuốc diệt cỏ, bao gồm glyphosate. Những hạt giống này cho phép người nông dân trồng một loại cây trồng có thể được phun thuốc diệt cỏ để kiểm soát cỏ dại mà không làm hại cây trồng kháng bệnh.

Các Vấn Đề Về Đất Và Nước

Sự phú dưỡng, quá nhiều chất dinh dưỡng trong hệ sinh thái thủy sinh dẫn đến tảo nở hoa và thiếu máu, dẫn đến cá chết, mất đa dạng sinh học và làm cho nước không phù hợp để uống và sử dụng công nghiệp khác. Bón phân quá mức và bón phân vào đất trồng trọt, cũng như mật độ thả vật nuôi cao gây ra dòng chảy dinh dưỡng (chủ yếu là nitơ và phosphor) và rửa trôi từ đất nông nghiệp. Những chất dinh dưỡng này là các chất gây ô nhiễm không chính yếu góp phần vào sự phú dưỡng của hệ sinh thái dưới nước và ô nhiễm nước ngầm, với các tác động có hại đối với quần thể người.

Những biện pháp này và các biện pháp khác đã cắt giảm đa dạng sinh học xuống mức rất thấp trên đất canh tác thâm canh. Cuộc cách mạng xanh đã phổ biến việc sử dụng phương pháp lai thông thường để tăng mạnh năng suất bằng cách tạo ra “các giống năng suất cao”. Ví dụ, năng suất ngô(bắp) trung bình ở Mỹ đã tăng từ khoảng 2,5 tấn mỗi ha (tấn/ha) (40 giạ trên một mẫu Anh) vào năm 1900 lên khoảng 9,4 tấn/ha (150 giạ trên một mẫu Anh) vào năm 2001. Tương tự, năng suất lúa mì trung bình trên toàn thế giới đã tăng từ dưới 1 tấn/ha vào năm 1900 lên hơn 2,5 tấn/ha vào năm 1990.

Thay Đổi Cây Trồng Và Công Nghệ Sinh Học

Diện tích bề mặt lớn so với tỉ số thể tích của dạng hình thái này có thể tạo cho các vi khuẩn này đặc điểm dễ thích nghi với môi trường nghèo dinh dưỡng. Sự đa dạng về hình dạng được xác định thông qua thành tế bào và khung tế bào vi khuẩn, và đây là điều quan trong vì nó ảnh hưởng đến khả năng vi khuẩn có được chất dinh dưỡng, gắn vào các bề mặt, bơi trong chất lỏng và trốn kẻ săn mồi. Hình dạng không còn được coi là một tiêu chuẩn định danh vi khuẩn, tuy nhiên có rất nhiều chi được đặt tên theo hình dạng (ví dụ như Bacillus, Streptococcus, Staphylococcus) và nó là một điểm quan trọng để nhận dạng các chi này. Vi khuẩn có thể có ích hoặc có hại cho môi trường, và động vật, bao gồm cả con người. Một số là tác nhân gây bệnh và gây ra bệnh uốn ván , sốt thương hàn , giang mai , tả , bệnh lây qua thực phẩm và lao .

dinh dưỡng nitơ

Sự nóng lên toàn cầu và nông nghiệp có liên quan đến nhau trên phạm vi toàn cầu. Sự nóng lên toàn cầu đã ảnh hưởng đến nông nghiệp, với các hiệu ứng phân bố không đều trên toàn thế giới. Biến đổi khí hậu trong tương lai có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cựcsản xuất cây trồng ở các nước có vĩ độ thấp, trong khi ảnh hưởng ở vĩ độ bắc có thể là tích cực hoặc tiêu cực.

Phụ Thuộc Năng Lượng

Các sinh vật biến đổi gen là các sinh vật có vật liệu di truyền đã bị thay đổi bởi các kỹ thuật di truyền thường được gọi là công nghệ DNA tái tổ hợp. Kỹ thuật di truyền đã mở rộng các gen có sẵn cho các nhà lai tạo để sử dụng trong việc tạo ra các dòng mầm mong muốn cho cây trồng mới. Tăng độ bền, hàm lượng dinh dưỡng, khả năng kháng côn trùng và vi rút và khả năng chịu thuốc diệt cỏ là một vài trong số các thuộc tính được nhân giống vào cây trồng thông qua kỹ thuật di truyền.

Không có đủ nước để tiếp tục canh tác bằng cách sử dụng các thực hành hiện tại; do đó, các nguồn nước, đất đai và hệ sinh thái quan trọng được sử dụng để tăng năng suất cây trồng phải được xem xét lại. Một giải pháp sẽ là đưa ra giá trị cho các hệ sinh thái, công nhận sự đánh đổi môi trường và sinh kế, và cân bằng quyền của nhiều người dùng và lợi ích. Việc thuần hóa cây trồng, trong nhiều thế kỷ đã tăng năng suất, cải thiện khả năng kháng bệnh và chịu hạn, giảm thu hoạch và cải thiện hương vị và giá trị dinh dưỡng của cây trồng. Chọn lọc và nhân giống cẩn thận đã có những ảnh hưởng to lớn đến đặc điểm của cây trồng.

Phân Loại

Hãy giúp cải thiện bài viết này bằng cách bổ sung các chú thích nguồn cho các nội dung tương ứng. Ruộng bậc thang, phần đất và đệm bảo tồn làm giảm xói mòn đất và ô nhiễm nước tại một trang trại ở Iowa, Hoa Kỳ. Bài viết này cần thêm liên kết tới các bài viết khác để giúp nó bách khoa hơn. Bài viết này có một danh sách các nguồn tham khảo, nhưng vẫn chưa đáp ứng khả năng kiểm chứng được bởi thân bài vẫn còn thiếu các chú thích trong hàng. Chúng có tổng khối lượng trên dưới 0,2 kg ở một người khoẻ mạnh nặng 70 kg, tập trung chủ yếu ở ruột già và ruột non.

  • Trong nông nghiệp có ba loại chính, tùy thuộc vào hình thái của quá trình sản xuất.
  • Hãy giúp cải thiện bài viết này bằng cách bổ sung các chú thích nguồn cho các nội dung tương ứng.
  • Sinh vật nhân chuẩn được đa số cho là đã tiến hóa từ vi khuẩn, và sau đó cho rằng từ một nhóm vi khuẩn hợp lại.
  • Cơ thể người là nơi cư trú của hằng tỷ vi sinh vật; chúng ở trên da, đường ruột, trong mũi, miệng và những nơi hở khác của cơ thể.

Vi khuẩn có khả năng phân giải các hợp chất hữu cơ một cách đáng kinh ngạc. Một số nhóm vi sinh “chuyên hóa” đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành các khoáng chất từ một số nhóm hợp chất hữu cơ. Ví dụ, sự phân giải cellulose, một trong những thành phần chiếm đa số trong mô thực vật, được thực hiện chủ yếu bởi các vi khuẩn hiếu khí thuộc chi Cytophaga. Khả năng này cũng được con người ứng dụng trong công nghiệp và trong cải thiện sinh học . Các vi khuẩn có khả năng phân hủy hydrocarbon trong dầu mỏ thường được dùng để làm sạch các vết dầu loang.

You May Also Like

dinh duong 24h

Mật độ giao thông mỗi lúc một tăng, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT – Công an TP. Hà Nội) đã cử một tổ công tác hỗ trợ phân luồng…
View Post

dinh dưỡng vi lượng

Luôn nỗ lực vì thế hệ trẻ em Việt Nam phát triển toàn diện về thể lực, trí lực và tâm hồn, Aiwado tự hào mang trọn tinh túy dưỡng…
View Post

dinh dưỡng y học nutrimed

Dinh dưỡng Y học Nutrimed được thành lập năm 2015, với sứ mệnh tạo ra các sản phẩm dinh dưỡng dành cho chế độ ăn đặc biệt, dinh dưỡng y…
View Post

dinh dưỡng nho xanh

Phần lớn thức ăn được phân giải thành đường và giải phóng vào máu. Khi lượng đường trong máu tăng, tuyến tụy – một cơ quan chịu trách nhiệm tiêu…
View Post

dinh dưỡng lòng trắng trứng

Quan trọng hơn cả là rượu táo rất tốt để ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn. Trong đời sống hiện đại, thực phẩm cấp đông dường như…
View Post